HÃY CẨN THẬN NẾU KHÔNG YÊU THƯƠNG SẼ TRỞ THÀNH GÁNH NẶNG

0
333
HÃY CẨN THẬN NẾU KHÔNG YÊU THƯƠNG SẼ TRỞ THÀNH GÁNH NẶNG

“Phải đó, giáo sư, cậu bé đã thực sự có thể trở thành một niềm tự hào của chúng ta. Thế nhưng nỗi bất hạnh lại thường xảy đến với những người tài giỏi nhất.” Ông chú Flaig đứng cạnh cha cậu và Anna – người như đã già đi cả chục tuổi và khóc đến mức không thể ngừng lại – bên phần mộ của Hans.

“Chuyện này thật tàn nhẫn, ông Giebenrath,” ông nói “Tôi cũng mến thằng bé.”

“Tôi vẫn không thể hiểu nổi.” Ông Giebenrath thở dài. “Thằng bé quá giỏi và mọi chuyện diễn ra thật trơn tru, từ trường học cho tới kỳ thi… thế rồi đột nhiên những bất hạnh lần lượt xảy đến.”

Người thợ đóng giày chỉ về phía những tấm áo choàng dài đang biến mất sau cánh cửa của sân nhà thờ.

“Đằng kia là những quý ông,” bác nói nhỏ nhẹ, những người đã giúp đẩy cậu bé nằm xuống tại đây khi mà có lẽ số mệnh của cậu sẽ khác.”

“Gì cơ?” Ông Giebenrath thốt lên và ném cho người thợ đóng giày cái nhìn nghi ngại cùng sợ sệt “Chúa ơi, làm sao có thể?”

“Bình tĩnh nào bác hàng xóm ơi. Ý tôi là chỉ những người thầy giáo kia.”

“Nhưng sao lại thế? Ý bác là gì?”

“Ồ, chẳng có gì đâu. Có lẽ cả bác và tôi cũng đều đã hủy hoại thằng bé theo nhiều cách khác, bác không nghĩ thế sao?”

Một bầu trời thanh bình trải dài trên thị trấn bé nhỏ này. Con sông lấp lánh uốn lượn trong thung lũng, những rặng núi với đường nét nhẹ nhàng phủ đầy sắc xanh của vân sam ẩn hiện ở phía xa. Người thợ đóng giày cười buồn rồi khoác tay ông Giebenrath, giúp đỡ người đàn ông ấy bước những bước xấu hổ và ngập ngừng rời khỏi cái giờ phút tĩnh lặng đầy suy tư cùng đau khổ này, trở về nơi mà bấy lâu nay hiện thực vẫn luôn tồn tại.

Trích sách : Dưới bánh xe cuộc đời

“Dưới bánh xe cuộc đời” là một cuốn sách vừa đẹp lại vừa buồn. Nhân vật chính với những mô tả đầu tiên là một thiên tài ngay từ lúc sinh ra, không chỉ vậy còn sở hữu ngoại hình cũng đẹp hơn bất kì đứa trẻ nào trong ngôi làng này. Cậu nhận được sự yêu thương, chăm sóc, kỳ vọng của tất thảy mọi người: cha mình, thầy hiệu trưởng, vị linh mục hay người thợ sửa giày trong vùng,… Có lẽ, bi kịch cho cả một đời trượt dài đã đến với cậu ngay khi cậu được nhận lấy yêu thương.

Chẳng có “thiên tài” nào lớn lên một cách bình thường cả. Cậu được dạy dỗ, đào tạo hoàn hảo nhất có thể. Thời gian dành cho việc xây đắp kiến thức chiếm hết toàn bộ thời gian để chạy nhảy, nô đùa, câu cá, để cảm nhận đời sống xung quanh. Mọi người đều luôn luôn nhắc nhở cậu về sứ mệnh của cậu rằng hãy luôn chuẩn bị tốt nhất để thành người giỏi nhất, dù cho nhân vật chính cũng không hiểu đến cuối cùng đứng đầu sẽ mang ý nghĩa gì? Chỉ biết rằng đó là thứ bản thân phải thực hiện ngay từ lúc bắt đầu có nhận thức. Và đương nhiên mọi kì vọng đều mang vỏ bọc của sự thánh thiện nhưng thực chất nó biến cậu trở thành nạn nhân cho tham vọng và khát khao của kẻ khác. Mà “bọn chúng” luôn vịn vào sự nhân danh cái đẹp, tình yêu thương.

Có thể ban đầu, mọi thứ có vẻ như rất suôn sẻ. Nhưng có một điều mà người lớn không nhìn thấy từ đứa trẻ của mình đó là những bất ổn của chúng luôn ẩn sâu hơn thứ chúng thể hiện ra bên ngoài. Không có một đứa trẻ nào lớn lên trong kỳ vọng mà không tràn đầy tuyệt vọng. Cậu bé “thiên tài” cũng nằm trong vòng xoáy đó. Và cho đến cuối cùng, khi không còn cứu vãn được nữa những người trực tiếp hay gián tiếp đẩy cậu vào bi kịch mới thốt lên một lời ca thán cuối cùng “ Có lẽ cả bác và tôi cũng đều đã hủy hoại thằng bé theo nhiều cách khác”

“Dưới bánh xe cuộc đời” đưa đến một cái nhìn hiện thực đầy sâu sắc và tinh tế về cách mà chúng ta đang đối xử với một đứa trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh cha mẹ cho con cái mình học quá nhiều thứ: văn hóa, ngoại ngữ, nghệ thuật, kỹ năng,.. một cách điên cuồng mà không cho chúng bày tỏ nguyện vọng yêu ghét khen chê. Cũng không khó để bắt gặp hình ảnh nhà trường sử dụng phương pháp đào tạo “gà chọi” đối với học sinh nổi bật, để khẳng định năng lực giảng dạy của bản thân. Đôi lúc sự yêu thương trở thành “gánh nặng” vô cùng.

Cuốn sách này gửi gắm sự cảnh tỉnh cho ai còn đang yêu con mình sai cách, đồng thời cũng là một món quà với các bạn trẻ đang lâm vào vòng xoáy tuyệt vọng lời động viên chân thành rằng “Chỉ cần đừng buông xuôi, nếu không em sẽ bị kéo xuống bánh xe cuộc đời”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here